THƯỞNG THỨC "MÓN" KHÓI GIỮA SÀI GÒN

Những làn khói mờ sương phủ ngập và tan dần quanh món ăn, không chỉ lạ mà còn đặc sắc và ấn tượng.

 

Sau giờ làm, tôi được cô bạn rủ nhau đi ăn "món khói". Tôi hỏi bạn món khói là món gì, thì nhận được câu trả lời lấp lửng: Đi với tôi thì biết.

Địa chỉ nhà hàng mà chúng tôi đến là một trung tâm thương mại mới mở, nằm ở tầng trệt, ngay mặt tiền. Nhìn cách bố trí không gian, bàn ghế, tôi hình dung đây là nhà hàng kiểu Hong Kong hoặc Hàn Quốc vì giữa chiếc bàn lớn, 4-6 người ăn, có một thiết bị là lò nướng như mấy quán BBQ. Những bàn ăn gần đó, nhiều dân công sở cũng bắt đầu bước vào.

Máy tạo áp suất giúp thực phẩm chín trong môi trường có độ ẩm và nhiệt độ cao hơn

so với đun hoặc hấp bằngnhững hình thức khác

 

"Món khói" là món gì mà cô bạn đi cùng tôi tỏ vẻ bí hiểm. Những lần đi ăn trước tôi nhớ có lần đã dùng món tôm, mực massage khói. Tên mỹ miều vậy, chứ thực ra người ta cho đá cuội (đã nướng trên lửa) vào thố, lót lên lớp giấy bạc, ít rau răm, cho tôm hoặc mực lên, đổ bia vào và đậy nắp xông hơi chừng năm, bảy phút. Ngày nay, các đầu bếp của ẩm thực hiện đại đã biến tấu thật nhiều cách để làm vừa lòng thực khách.

Đang lan man chuyện nướng với khói, đến khi nhóm bạn đến, gọi nhân viên thì mới biết nãy giờ tôi đoán sai. Hoá ra, giữa bàn là một chiếc nồi hấp thuỷ nhiệt. Giữa đáy nồi có một thiết bị, nối với máy tạo áp suất hơi nước đặt dưới bàn. Nồi đúc bằng sứ, có tác dụng giữ nhiệt. Phía trên đậy nắp thuỷ tinh. Khi bật, nhiệt từ đáy nồi sẽ toả lên. Cô nhân viên giải thích, máy tạo áp suất giúp thực phẩm chín trong môi trường có độ ẩm và nhiệt độ cao hơn so với đun hoặc hấp bằng những hình thức khác.

Thực đơn trình bày trang nhã, phong phú các món rau, củ đến nhiều loại thịt trong và ngoài nước.

 

Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một thử. Thực đơn trình bày trang nhã, phong phú các món rau, củ đến nhiều loại thịt trong và ngoài nước. Nước uống tại nhà hàng đa dạng món từ trà, mocktail, mojito... với giá cả rất phù hợp. Cả nhóm bốn người chúng tôi đã gọi rất nhiều món ngon như cá chình, tôm mũ ni, ngao hai cồi, vẹm xanh, ba rọi bò Mỹ, bông cải xanh, mướp hương...

Điều thú vị của cách hấp thuỷ nhiệt này là ăn đồ hấp xong lại có thêm cháo như: cháo trứng muối, sườn non heo, cá diêu hồng còn gạo thì được tặng kèm. Cả nhóm chọn cá. Trong lúc chờ ra món thì thực khách có thể tới kệ gia vị tự phục vụ, chọn loại nước xốt đặc biệt của nhà hàng, để ăn tất cả món, hay có thể chọn thêm các loại gia vị khác tùy thích...

Các đĩa đồ sống được mang ra, đã ướp sẵn gia vị. Gạo được rải đều xuống đáy nồi, cho cá vào rồi đậy lên bằng một chiếc vỉ inox. Nhân viên quán cho biết, thiết bị giữa nồi sẽ tự động bơm nước, căn vừa đủ. Đồ ăn bày trên chiếc rế tre sẽ đặt lên chiếc vỉ inox và đậy nắp. Bật bếp ở bộ điều khiển, với nhiều chức năng điều chỉnh ngay đầu bàn.

Tầng dưới của nồi hấp hứng trọn mọi tinh túy ngon ngọt, chỉ cần thêm một chút gạo là đã có ngay món cháo nóng hổi,

thơm ngon đầy dinh dưỡng.

 

Với cấu tạo và tính năng của chiếc nồi này, nước trong nồi áp suất có thể đạt đến 121 độ C. Hơi bão hòa cộng thêm nhiệt độ sôi cao hơn khiến hơi nước lan tỏa đều trên bề mặt, sau đó thẩm thấu vào thức ăn nhanh chín hơn. Dưỡng chất theo nước trôi xuôi sẽ nấu thành cháo, không bị hao hụt. Cuối bữa ăn sẽ có một nồi cháo thập cẩm thơm ngon...

Bật bếp chỉ một lúc, hơi nước quyện lại tạo thành màn khói mờ ảo. Khi mở nắp, khói tan nhẹ, trông như kỹ thuật của ẩm thực phân tử. Hoá ra, đây là lý do mà cô bạn bảo là ăn món khói!

Chỉ chờ khoảng năm phút, trước mắt tôi đã có món cá chình hấp dẫn. Miếng cá xắt lát vừa ăn, gia vị tẩm ướp kỹ, cộng với công nghệ hấp mới mẻ giúp tôn lên vị ngọt tự nhiên của cá.

Điểm cộng của cách nấu thủy nhiệt này là giữ gần như nguyên vẹn dưỡng chất vốn có của thực phẩm.

 

Món ngao hai cồi, ngoài sả ớt, lại được thêm vào ít lá chanh xắt chỉ, vừa mới đưa ra khỏi nồi mùi thơm phưng phức... Điểm cộng của cách nấu thuỷ nhiệt này là giữ gần như nguyên vẹn dưỡng chất vốn có của thực phẩm. Vì vậy, nguyên liệu cứ để mộc mạc như vậy mà hấp dẫn và vẫn tận hưởng trọn vẹn vị ngọt tươi nguyên, bổ dưỡng của món ăn.

Thực đơn của nhà hàng vẫn còn nhiều món ăn hấp dẫn để lần sau khách hàng có thể quay lại thưởng thức.

 

Ngô Trung Dũng

 

Chang Kang Kung - Hải sản Khói, thương hiệu theo xu hướng ẩm thực mới tại Việt Nam: hấp thủy nhiệt sử dụng công nghệ hiện đại.

Hiện hệ thống có bốn nhà hàng tại TP HCM:

- Chang Kang Kung Cresent Mall: Tầng 5, Cresent Mall, quận 7.
- Chang Kang Kung SC VivoCity: Tầng 3, SC VivoCity, quận 7.
- Chang Kang Kung The Garden Mall: Tầng trệt, The Garden Mall (Thuận Kiều Plaza), quận 5.
- Chang Kang Kung Aeon Mall: Tầng 1, Aeon Mall, quận Tân Phú.

  

Bài viết liên quan

Những lợi ích về phương pháp hấp cách thủy

Những lợi ích về phương pháp hấp cách thủy

Nếu bạn muốn hướng đến những bữa ăn lành mạnh, bạn có thể bắt đầu với phương pháp này ngay từ hôm nay vì...

Món rau nào cũng luộc, đừng hỏi tại sao bạn ăn mãi không khỏe

Món rau nào cũng luộc, đừng hỏi tại sao bạn ăn mãi không khỏe

Luộc có thể loại bỏ tới 50% các chất dinh dưỡng có mặt trong rau.

(VN.Express) Món hấp thuỷ nhiệt được lòng người Sài Gòn

(VN.Express) Món hấp thuỷ nhiệt được lòng người Sài Gòn

Bảo toàn dưỡng chất bằng cách hấp thuỷ nhiệt, lại kích thích giác quan, các món của Chang Kang Kung đang trở thành...

NÉT ĐỘC ĐÁO CỦA MÓN HẤP THỦY NHIỆT

NÉT ĐỘC ĐÁO CỦA MÓN HẤP THỦY NHIỆT

(VN Express) Bày món trên rế tre, đặt lên vỉ inox và đậy nắp, bật bếp, hơi nước quện lại tạo thành màn khói làm...

LÀM MỚI CUỘC HẸN VỚI

LÀM MỚI CUỘC HẸN VỚI "MÓN KHÓI"

(Zing.vn) Những cuộc hẹn cùng đồng nghiệp, đối tác hay bạn bè, người thương sẽ trở nên mới mẻ hơn khi cùng nhau...

CHANG KANG KUNG GÓP PHẦN ĐỔI MỚI THUẬN KIỀU PLAZA

CHANG KANG KUNG GÓP PHẦN ĐỔI MỚI THUẬN KIỀU PLAZA

Phủ màu xanh cho Thuận Kiều Plaza, The Garden Mall đã trở lại thật ngoạn mục, CHANG KANG KUNG cùng nhiều thương hiệu nhà...

Rau củ hấp hay luộc tốt hơn?

Rau củ hấp hay luộc tốt hơn?

Thanhnien - Ăn rau củ mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, béo phì và bệnh tiểu đường loại 2 do rau củ...

Hệ thống nhà hàng

    Hồ chí minh

  • CHANG KANG KUNG  - CRESCENT MALL

    Tầng 5 - Crescent Mall, 101 Tôn Dật Tiên, Phường Tân Phú, Quận 7, TPHCM

    028.5410.3773
  • CHANG KANG KUNG  - THE GARDEN MALL

    TTTM The Garden Mall, 190 Hồng Bàng, Phường 12, Quận 5, TPHCM

    (028)36201373
  • CHANG KANG KUNG  - SC VIVOCITY

    Tầng 3, SC VIVOCITY, 1058 Nguyễn Văn Linh, Phường Tân Phong, Quận 7, TPHCM

    (028)36204573
  • CHANG KANG KUNG  - AEON MALL Tân Phú

    30 Bờ Bao Tân Thắng, P. Sơn Kỳ, Q. Tân Phú, HCM

    028 62692073
  • CHANG KANG KUNG  - PHAN ĐĂNG LƯU

    128C Phan Đăng Lưu, Phường 3, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

    (028) 6292 0455
  • CHANG KANG KUNG  - KINH DƯƠNG VƯƠNG

    99 Kinh Dương Vương, Phường 12, Quận 6

    (028) 6291 9691
  • CHANG KANG KUNG  - VẠN HẠNH MALL

    Tầng 6, TTTM Sư Vạn Hạnh, 11 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, TP.HCM

    (028) 2253 3974
  • CHANG KANG KUNG  - PEARL PLAZA

    Tầng 4, TTTM Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

    (028) 2253 7890
  • CHANG KANG KUNG  - CỘNG HÒA

    77 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM

    (028) 6281 6694
  • CHANG KANG KUNG  - LÊ QUÝ ĐÔN

    14 Lê Quý Đôn, Phường 6, Quận 3

    (028) 3930 8382
  • CHANG KANG KUNG  - ESTELLA PLACE

    Tầng 3 - TTTM Estella, 88 Song Hành, P. An Phú, Quận 2

    (028) 36368260
  • CHANG KANG KUNG  - GIGAMALL

    Tầng 5 - Gigamall, 240 Phạm Văn Đồng, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức

Đặt bàn ngay
      1900 8084
Facebook